10 ข้อผิดพลาดร้ายแรงที่สุดที่มักจะเกิดกับนักออกแบบโลโก้มือใหม่

หลักการออกแบบโลโก้นั้นเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับนักออกแบบโลโก้ เพื่อที่จะได้สร้างสรรค์โลโก้ชิ้นนั้นให้ประสบผลสำเร็จ แต่ก็มีหลายๆโลโก้ที่การออกแบบมักมีข้อผิดที่พลาดร้ายแรงอยู่ ซึ่งส่วนมากคนที่ออกแบบโลโก้ด้วยตัวเอง(มือสมัครเล่น)มักมีข้อผิดพลาดเหล่านี้อยู่เป็นประจำ วันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาดู 10 ข้อผิดพลาดร้ายแรงที่สุดที่นักออกแบบโลโก้มักจะทำ

1.ออกแบบโลโก้ตามเทรนในยุคสมัยนั้น

ออกแบบโลโก้

ยกตัวอย่างเช่นโลโก้ชิ้นนี้ที่ออกแบบตามเทรนในสมัยนั้นแต่พอเวลาล่วงเลยผ่านไปเทรนออกแบบเปลี่ยนใหม่ไปเรื่อยๆจึงทำให้โลโก้ชิ้นนี้ดูเชยและไม่น่ามอง หลักการสำคัญที่นักออกแบบควรคำนึงคือ โลโก้ที่ดีนั้นไม่ว่าเวลาจะผ่านล่วงเลยขนาดไหนจะยังคงความน่าสนใจ ดึงดูด และมีเอกลักษณ์อยู่เสมอ ต้องอย่าลืมว่าโลโก้คือการแสดงตัวตนของแบรนด์ น้อยมากๆที่จะพัฒนาโลโก้จากแบบเดิมเปลี่ยนเป็นแบบใหม่ ซึ่งจะต้องเสี่ยงว่าบุคคลทั่วไปอาจจะจดจำตัวตนของแบรนด์ไม่ได้และเริ่มนับ 0 ใหม่ ดังนั้นการออกแบบโลโก้ไม่จำเป็นต้องออกแบบตามเทรนที่มีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาอยู่ตลอด

หลักการออกแบบโลโก้

โลโก้ BBC เป็นตัวอย่างที่ดีในกรณีที่กล่าวข้างต้น เหตุผลเพราะโลโก้ BBC นั้นถูกสร้างมาตั้งแต่เมื่อ 16 ปีที่แล้ว แต่กาลเวลาไม่ทำให้รู้สึกว่าล้าสมัยเลย

2.ใช้สีมากเกินไป

สร้างโลโก้

การใช้สีมากเกินไปจะทำให้โลโก้นั้นดูยุ่ง วุ่นวาย และอะไรคือจุดที่จะทำให้ผู้คนสนใจ สามารถจดจำแบรนด์นี้ได้ การใช้สีเยอะยังส่งผลเสียให้ไม่สามารถสื่อสารความหมายที่จะส่งผ่านออกมาจากโลโก้นั้นได้ โลโก้ที่ดีควรเลือกใช้สีไม่เกิน 3-4 สีและต้องจำไว้เสมอว่าการเลือกใช้สีส่งผลต่อจิตวิทยาของมนุษย์ด้วย

3. โลโก้ใช้งานได้ไม่หลากหลาย

การออกแบบโลโก้

โลโก้ที่ดีนั้นต้องสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะอยู่บนพื้นวัสดุอะไรโลโก้นั้นยังดูโดดเด่นอยู่เสมอ ผู้ออกแบบจะต้องเช็คให้แน่ใจโดยการนำโลโก้เทสกับพื้นหลายๆแบบ ไม่ว่าจะเป็น บนเว็บไซต์ เสื้อ ป้าย มือถือ และเทคโนโลยีอื่นๆที่โลโก้สามารถติดได้

4. เลือกใช้ฟ้อนต์ผิด

แนวคิดออกแบบโลโก้

การตัดสินใจที่จะเลือกใช้ฟ้อนต์ในโลโก้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ต้องคิดอยู่เสมอว่าเหมาะกับการใช้งาน และแบรนด์ไหม

5. ใช้รูปแบบฟ้อนต์เยอะเกินไป

หลักการออกแบบโลโก้ที่ดี

ข้อผิดพลาดนี้เป็นเรื่องที่พบบ่อยจนน่าแปลกใจ นักออกแบบหลายๆคนมักจะสร้างความหลากหลายให้กับตัวอักษรด้วยการเลือกใช้ตัวอักษรหลายๆแบบซึ่งนั้นเป็นความคิดที่ผิด! การกระทำแบบนี้ทำให้ตัวโลโก้ดูยุ่ง วุ่นวาย ไม่น่ามอง ไม่น่าจดจำ

6. ลอกแบบจากโลโก้อื่น

บริการออกแบบโลโก้

จากภาพตัวอย่างนี้จะเห็นว่าแบรนด์ BYD จากประเทศจีนลอกแบบโลโก้มาจาก BMW ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์นี้ขายรถเหมือนกัน การลอกแบบมาจากต้นฉบับนี้ทำให้แบรนด์ไม่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ขาดความน่าเชื่อถือ ในกรณีนี้ถือเป็นข้อผิดพลาดร้ายแรงเลยก็ว่าได้ ต้องจำไว้เสมอว่าจุดประสงค์หลักของโลโก้คือการให้ผู้คนจดจำแบรนด์ จดจำความเป็นเอกลักษณ์และตัวตนของเรา ดังนั้นการออกแบบโลโก้ที่ดีจึงควรออกแบบให้มีเอกลักษณ์ แตกต่างจะดีที่สุด

7. ใช้รูปหรือสัญลักษณ์ที่โหลดมาจากอินเตอร์เน็ต

ตัวอย่างการออกแบบโลโก้

หากคุณคิดจะใช้รูป สัญลักษณ์ ไอคอน ฯลฯ ที่โหลดมาจากอินเตอร์เน็ตมาลอกแบบหรือเป็นโครงร่างให้กับงานของคุณ เลิกทำโลโก้ซะดีกว่า!! เพราะโลโก้ต้องการความเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร เปรียบเสมือนตัวตนขององค์กรหรือแบรนด์ที่จะให้บุคคลทั่วไปรู้จักภาพลักษณ์นั้น การออกแบบในลักษณะนี้มักจะเจอกับงานออกแบบโลโก้ฟรี หรือโลโก้ราคาถูกที่เน้นขายบริมาณงานมากกว่าคุณภาพ

8. ใส่ลูกเล่นให้โลโก้มากเกินไป

การออกแบบโลโก้ที่ดี

ในกรณีนี้ผลที่ตามมาเหมือนกับข้อ 2 คือใช้สีมากเกินไป จะทำให้ผู้พบเห็นโลโก้นี้มีความรู้สึกสับสน ลายตา และไม่น่าจดจำ

9. โลโก้ที่มีรูปแบบเป็นนามธรรมมากเกินไป

เทคนิคการออกแบบโลโก้

การออกแบบโลโก้แบบนี้ทำให้ผู้พบเห็นยากที่จะเข้าใจ ไม่รู้ว่าเป็นโลโก้อะไร ขายอะไร มีจุดประสงค์อะไร รวมถึงการออกแบบภาพที่ไม่สามารถสื่อความหมายได้

10. ไม่ใช้การออกแบบภาพแบบเวกเตอร์

วิธีออกแบบโลโก้

ดีไซน์เนอร์หลายคนทำพลาดที่ออกแบบโลโก้โดยไม่ทำเป็นเวกเตอร์ ทำให้ใช้งานได้ยากมีข้อจำกัดหลายอย่าง ยิ่งถ้าต้องนำไปใช้ในงานที่ต้องการขนาดโลโก้ใหญ่มากๆก็จะเป็นปัญหาภาพแตก มัว ส่วนมากมืออาชีพมักจะออกแบบโลโก้ illustrator ทำเวกเตอร์เนื่องจากเป็นโปรแกรมสากลนั้นเอง

ต้องจำไว้เสมอว่าการออกแบบโลโก้ที่ดีนั้นต้องสื่อสารกับผู้พบเห็นได้ น่าจดจำ มีเอกลักษณ์ เรียบง่าย และไม่ว่าจะผ่านยุคสมัยไหนโลโก้ก็ยังใช้งานได้ตลอด 10 ข้อนี้เป็นตัวอย่างการออกแบบโลโก้ไม่ดีอย่างชัดเจน ดังนั้นนักออกแบบและผู้บริการออกแบบโลโก้จะต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา สำหรับท่านผู้อ่านที่ไม่อยากจะทำผิดพลาดในข้อไหนสามารถติดต่อใช้บริการรับออกแบบโลโก้กับเราได้